Tìm hiểu ý nghĩa các con số trên chai nhựa

Chai nhựa  và  lọ nhựa là những lựa chọn đóng gói tuyệt vời cho nhiều loại sản phẩm. Kết hợp cả sự tiện lợi và linh hoạt cùng với sự an toàn và bền vững, những hộp đựng tiết kiệm này là sự lựa chọn thông minh cho các sản phẩm từ dầu gội đầu đến thuốc diệt cỏ dại. Ngoài ra, chúng thường có chi phí vận chuyển thấp hơn thủy tinh, có tính di động nhẹ và hầu hết có thể được tái chế. Tuy nhiên, làm thế nào để biết loại hộp nhựa nào phù hợp với sản phẩm của bạn? Với rất nhiều loại nhựa trên thị trường, có thể khiến bạn khá choáng ngợp khi cố gắng quyết định.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích nhanh về các loại nhựa khác nhau, nhận dạng nhựa của chúng và những lợi ích chính của từng loại.

Sự khác nhau giữa các con số trên chai nhựa là gì?

PETE – Polyethylene Terephthalate

Nhựa PETE là gì?

Ký hiệu Polyethylene TerephthalatePolyethylene Terephthalate (PETE / PET) là một phần của họ polyester, và được biết đến như một loại nhựa polyme nhiệt dẻo phổ biến nhất. Nhựa PET thường cứng và trong suốt (hoặc thậm chí trong suốt như thuỷ tinh) và có đặc tính ngăn dầu rất tốt, cồn và dung môi tốt, và ngăn nước tốt. Các thùng chứa sử dụng loại nhựa này có nhiệt độ tối đa 176 ° F (204 ° F trong thời gian ngắn) và nhiệt độ tối thiểu -58 ° F.

Ngoài ra, các vật chứa PET không được khuyến khích để khử trùng bằng nồi hấp hoặc nhiệt khô, nhưng có thể được khử trùng bằng khí, chiếu xạ gamma hoặc các quy trình khử trùng khử trùng bằng hóa chất. Hơn nữa, chai nhựa PET thường được sử dụng cho mỹ phẩm, dược phẩm, đồ uống có ga, nước súc miệng và rượu.

Quy trình sản xuất chai nhựa PET

HDPE – High-Density Polyethylene

Nhựa HDPE là gì?

Ký hiệu Polyethylene mật độ caoPolyethylene mật độ cao (HDPE) là một polyme nhiệt dẻo được làm từ ethylene, và thường cứng hơn nhựa LDPE hoặc MDPE. Chúng được biết là có độ bền va đập tốt, khả năng chống nứt do ứng suất môi trường tốt và các đặc tính rào cản tốt hơn nhựa LDPE. Có màu sữa (được biết đến trong ngành công nghiệp container là “Tự nhiên”), nhựa HDPE có độ trong suốt cao hơn nhựa LDPE.

Ngoài ra, chai HDPE có nhiệt độ tối đa 230 ° F (248 ° F trong thời gian ngắn) và nhiệt độ tối thiểu -148 ° F. Mặc dù các thùng chứa HDPE không được khuyến khích để khử trùng bằng nồi hấp hoặc nhiệt khô, chúng có thể được khử trùng bằng các quy trình khử trùng bằng chiếu xạ gamma, khí hoặc hóa chất. Các loại hộp nhựa này được sử dụng phổ biến nhất để đóng gói chất tẩy rửa, thuốc tẩy, siro, sản phẩm tẩy rửa công nghiệp, bao bì mỹ phẩm, dầu (cả công nghiệp và ăn được). 

PVC – Polyvinylclorua

Nhựa PVC là gì?

Ký hiệu PolyvinylcloruaPolyvinylclorua (PVC) là polyme nhựa tổng hợp được sản xuất nhiều thứ ba trên thế giới. Thường cứng và cứng, loại nhựa này có màu trong suốt với màu xanh lam. Ngoài ra, PVC không được khuyến nghị cho nhiệt độ vượt quá 158 ° F và có ngưỡng nhiệt độ thấp -13 ° Fahrenheit. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống dầu rất tốt và ít thấm khí. Điều này dẫn đến việc nhựa PVC được sử dụng phổ biến nhất cho hóa chất ô tô, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, hóa chất gia dụng, dầu ăn và giấm.

Hơn nữa, các quy trình khử trùng được khuyến nghị cho các sản phẩm làm từ vật liệu này là sử dụng chất khử trùng bằng khí hoặc hóa chất. 

LDPE – Low-Density Polyethylene

Nhựa LDPE là gì?

Polyethylene mật độ thấpPolyethylene mật độ thấp (LDPE) là loại polyethylene đầu tiên và là một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ ethylene. LDPE dẻo và có màu trắng đục, có độ bền va đập cao, khả năng chống nứt vỡ do ứng suất môi trường tuyệt vời và chịu được nhiều loại hóa chất. Chai LDPE có nhiệt độ tối đa 176 ° F (204 ° F trong thời gian ngắn) và nhiệt độ tối thiểu -58 ° F. Điều này làm cho LDPE được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Mặc dù các thùng chứa LDPE không được khuyến khích để khử trùng bằng nồi hấp hoặc nhiệt khô, chúng vẫn có thể được khử trùng bằng các quy trình khử trùng khử trùng bằng hóa chất, khí hoặc chiếu xạ gamma.

Tuy nhiên, nhựa LDPE có tính thấm nước và cồn thấp, có nghĩa là nó có thể bị tấn công từ từ bởi các chất oxy hóa mạnh hoặc dung môi. Điều này cuối cùng sẽ gây ra mềm hoặc sưng tấy.

PP – Polypropylene

Nhựa PP là gì?

Biểu tượng PolypropylenePolypropylene (PP), được gọi là polypropene, là polyme nhiệt dẻo được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới. Cứng hơn nhựa HDPE, chai làm bằng PP có xu hướng tự nhiên có màu vàng hoặc xám hơn, nhưng có thể trong mờ hoặc thậm chí trong suốt tùy thuộc vào cách chúng được chế tạo chính xác. Chúng có khả năng chống nứt do ứng suất môi trường tuyệt vời, và mặc dù các đặc tính nói chung ngang bằng với nhựa HDPE, nhưng nhựa PP cũng có khả năng chống lại hầu hết các loại hóa chất. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho dược phẩm, mỹ phẩm, xi-rô, nước trái cây, dầu gội đầu và hơn thế nữa. Một ưu điểm chính của thùng chứa PP là chúng có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn so với thùng chứa HDPE, với nhiệt độ tối đa là 275 ° F và nhiệt độ tối thiểu 32 ° Fahrenheit. Hơn nữa, các vật chứa có thể được khử trùng bằng nồi hấp, khí hoặc chất khử trùng hóa học.

PS – Polystyrene

Nhựa PS là gì?

Biểu tượng Polystyrene Polystyrene (PS) là một polyme hydrocacbon thơm tổng hợp được tạo ra từ styren. Cứng, cứng và trong suốt, loại nhựa này có độ ổn định kích thước tốt và rất tốt cho dược phẩm khô, thạch, vitamin và gia vị. PS có khả năng kháng hóa chất tốt với nhiều dung dịch nước nhưng hòa tan trong nhiều dung môi thơm hoặc halogen. Điều này dẫn đến vật liệu trở nên giòn ở nhiệt độ thấp hơn. Mặc dù nhựa có thể ở nhiệt độ 158 ° F trong thời gian ngắn, nhưng thông thường không nên giữ chúng ở nhiệt độ vượt quá 140 ° F. Chúng cũng không nên được giữ ở nhiệt độ dưới -40 ° F. Các quy trình khử trùng bằng khí hoặc bằng chiếu tia gamma được khuyến khích nhất đối với các vật chứa làm bằng nhựa PS.

Nếu bạn muốn dễ dàng so sánh các loại nhựa khác nhau được đề cập trong bài viết này, hãy xem bảng bên dưới

ý nghĩa các con số trên chai nhựa